SEO là gì

SEO viết tắt của Search Engine Optimization, là một tập hợp các chiến lược và kỹ thuật để trang web của mình được bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo đánh giá cao và xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm đó khi người dùng gõ từ khóa liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của mình.SEO la gi

Nhờ được xếp thứ hạng cao, người dùng sẽ tiếp cận với trang web của mình dễ dàng hơn, điều đó cũng đồng nghĩa người dùng sẽ biết đến thương hiệu của mình dễ dàng hơn.

SEO phát triển như thế nào

Vào thời kỳ sơ khai nhất của SEO, tức là vào khoảng những năm 90 đến những năm đầu thế kỷ 21, bộ máy tìm kiếm đơn giản chỉ đánh dấu chỉ mục website và đưa vào cơ sở dữ liệu. Vào thời đó, webmaster làm SEO đơn giản là chèn càng nhiều từ khóa vào trang web càng tốt. Và các website này dễ dàng được xếp ở vị trí cao nhất trong kết quả tìm kiếm với những từ khóa đó.

Điều đó gây ra một hậu quả nghiêm trọng là các thứ hạng đầu của bộ máy tìm kiếm tràn ngập spam, toàn những thứ linh tinh rác rưởi không mang lại lợi ích thông tin cho người dùng. Kết quả là các bộ máy tìm kiếm buộc phải thay đổi để phục vụ người dùng tốt hơn với những kết quả ngày càng chính xác.

Qua nhiều lần thay đổi thuật toán, SEO cũng dần dần phải thích nghi theo xu thế thời đại, ít spam hơn, tối ưu công cụ tìm kiếm hướng tới người dùng hơn. Nhờ những sự thay đổi này mà người dùng ngày nay hưởng lợi ích nhiều hơn từ công cụ tìm kiếm, kết quả đưa tới chính xác hơn, chỉ cần kết quả của trang đầu tiên cũng làm hài lòng bất cứ người dùng nào, không còn phải lần mò sâu tới tận trang 10 thậm chí 20 để có được thông tin mình cần. Sự thích nghi và thay đổi đó đã dịch chuyển SEO gần tới Marketing nhiều hơn, và cũng chính là một phần của digital marketing.

Nghề nghiệp SEO tại Việt Nam

Hiện nay, SEO ở Việt Nam cũng đang rất phát triển cùng với thế giới. Rất nhiều đơn vị, trung tâm đào tạo SEO mọc lên tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ hơn. Trên khắp các diễn đàn, blog người ta viết rất nhiều về SEO cũng như ngành nghề trong tương lai

Ngoài ra, làm nghề SEO rất thích hợp với các bạn trẻ nhất là sinh viên. Vì không phải đi lại nhiều, hạ tầng internet ở Việt Nam cũng phát triển mạnh, ở bất cứ đâu bạn cũng có thể dễ dàng truy cập mạng để làm việc mà không có một sự gò bó nào về địa lý hay thời gian.

Nhưng về cơ bản nghề SEO ở Việt Nam chưa có được sự tiếp nhận chính thức từ trong tâm thức. Do chưa có sự hiểu biết về cụ thể về ngành này, nên nhiều doanh nghiệp coi SEO chỉ là một bộ phận thuộc phòng IT, chưa có định hướng marketing. Lương cụ thể của các nhân viên SEO cũng không có một con số cụ thể, thấp cũng có, tầm trung cũng có, thậm chí cao ngất cũng có. Điều đó tùy thuộc vào nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp đối với tầm quan trọng của SEO trong thời đại ngày nay.

Tương lai của SEO

SEO đang ngày càng sát nhập vào là một trong những chiến thuật chiến lược của digital marketing, content marketing và inbound marketing… Vì vậy, SEO giờ đây phải gắn liền với quảng bá tiếp thị sản phẩm dịch vụ cũng như thương hiệu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng – nhà tiền chế như QSB,  các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp, các cửa hàng, shop bán lẻ… cũng đang nhận thấy thách thức này và đang phát triển phù hợp với xu hướng.

The-Mind-of-a-Digital-Marketer

Như vậy là các bạn đã biết rồi đó, SEO sẽ trở thành một công cụ để phát triển digital marketing, một trong những mảng tiếp thị lớn. Rất nhiều doanh nghiệp hiện tại đang ứng dụng mạnh vào digital marketing, và ngân sách cho mảng này đang ngày càng được tăng nhiều hơn. Tương lai của các SEOer là phải làm quen và thích nghi với marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *